Top 10 đặc sản hàng đầu thế giới đang bị đe dọa

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ tới đời sống của con người lẫn kinh tế. Một loạt mặt hàng xuất khẩu có tiếng trên thế giới có nguy cơ biến mất vì biến đổi khí hậu. Gạo của Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng nguy hiểm đó.

Tạp chí Time đã liệt kê 10 “đặc sản” xuất khẩu hàng đầu thế giới đang bị đe dọa.

Mỳ ống Ý

Các nhà khoa học tại cơ quan Khí tượng Anh cảnh báo, Italia sẽ sớm phải nhập khẩu những nguyên liệu cơ bản để làm mỳ ống vì biến đổi khí hậu sẽ khiến nước này không thể tự trồng lúa mỳ cứng. Nhiệt độ tăng, lượng mưa giảm sút tại vùng Địa Trung Hải đồng nghĩa với việc sản lượng lúa mỳ sẽ bắt đầu suy giảm từ năm 2020, các nhà khoa học cho biết. Mùa vụ lúa mỳ có thể gần như biến mất khỏi nước này vào cuối thiên niên kỷ này.

Rượu vang Pháp

Là quê hương của một số nhà làm rượu đáng kính nhất thế giới, Pháp hiện đang mất đi loại khí hậu đáng ghen tị để nho phát triển. Vì vị rượu là kết quả của sự cân bằng giữa đường và acid trong nho tạo ra nên việc nho được trồng trong nhiệt độ cao là cần thiết. Nho mọc trong trời lạnh sẽ khó có được vị ngọt mà chỉ có vị chua. Trời ấm khiến nho ngọt hơn, vị đậm đà.

Những người hầu rượu và làm rượu hàng đầu ở Pháp đã viết một lá thư ngỏ tới Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy yêu cầu phải có hành động với vấn đề biến đổi khí hậu nhằm bảo vệ “kho báu” của văn hóa Pháp, hoặc ít nhất là đảm bảo nhiệt độ cho những trái nho quý giá lớn lên.

Mật ong Argentina

Số lượng ong mật ở khắp mọi nơi từ California tới Pháp đang bị sụt giảm. Sau Trung Quốc và Mỹ, Argentina là nước xuất khẩu mật ong lớn thứ ba thế giới, chiếm 22% thị phần toàn cầu. Tuy nhiên, các tổ ong ở thấp tại quốc gia Nam Mỹ này đang bị ảnh hưởng nặng nề vì lũ lụt kể từ năm 2006. Mùa đông ẩm ướt hơn, và mùa hè nhiều mưa hơn cũng làm cho ong khó rời tổ đi lấy mật, khiến chúng bị đói hoặc trở nên suy dinh dưỡng cũng như dễ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mật ong bị sụt giảm. Chúng ta dựa vào ong để thụ phấn mùa màng. Khi ong biến mất, nhiều mùa vụ lương thực cũng chết dần.

Bia Đức

Các vùng làm bia nổi tiếng nổi tiếng ở Đông Đức có thể bị sụt giảm sản lượng do thiếu nước, vốn do biến đổi khí hậu gây ra. Nước là yếu tố sống còn để nuôi sống lúa mạch và hoa bia. Việc sử dụng ngô để thay thế là không thể chấp nhận được ở Đức vì ở nước này có những quy định chặt chẽ về nguyên liệu để làm bia.

Hoa bia, tác nhân để bảo quản và đem lại mùi vị cho bia phải được trồng ở vùng khí hậu phía bắc, đòi hỏi đất ẩm, mùa đông lạnh giá khắc nghiệt và mùa hè nóng bỏng. Khi nhiệt độ ấm lên, những điều kiện trên có thể biến mất. Liên minh châu Âu (EU) gần đây đã tài trợ cho hệ thống tưới tiêu trị giá 9 triệu USD cho các nông dân trồng hoa bia ở Đức để mùa vụ loại nguyên liệu này có thể sống sót tới mùa hè nóng bỏng.

Gạo Việt Nam

 

Các nước nghèo thường ít có khả năng chi nhiều tiền để điều chỉnh một số vấn đề sắp xảy ra. Hiện nay, mỗi năm giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam là 2,9 tỷ USD nhưng ngành kinh doanh này đang ngày càng bị đe dọa.

Theo ngân hàng phát triển châu Á, sản lượng gạo của Việt Nam có thể sụt giảm mạnh mẽ khi mức nước biển dâng lên, nhấn chìm hàng chục nghìn hecta trồng gạo vào cuối thế kỷ này. Vì rằng, ngành công nghiệp gạo của Việt Nam dựa vào những khu vực trồng trọt ở khu vực thấp tại châu thổ sông Hồng và sông Mekong, thậm chí nước biển chỉ dâng cao hơn một chút cũng gây ra hậu quả khủng khiếp cho Việt Nam. Biến đổi khí hậu đặt ra mối đe dọa về an ninh lương thực, do Việt Nam dựa chủ yếu vào gạo để nuôi sống dân chúng.

Rau và hoa quả của Tây Ban Nha

 

Nấu ăn truyền thống của Tây Ban Nha dựa vào hoa quả và rau củ dồi dào do trong nước tự trồng. Tuy nhiên, nhiệt độ tăng như đã dự báo sẽ biến nước này thành sa mạc, các nhà khoa học đang tiến hành dự án nghiên cứu được Ủy ban châu Âu tài trợ cho biết.

Du lịch của Maldives

 

Mỗi năm, 600.000 du khách đến với Maldives nên du lịch là một trong những nguồn xuất khẩu lớn của quốc đảo này. Tuy nhiên, nguồn thu này sẽ không bền vững. Mức nước biển dâng lên sẽ khiến các điểm du lịch hàng đầu của Maldives chìm dưới đại dương. Tháng trước, Tổng thống nước này đã tổ chức một cuộc họp nội các dưới nước nhằm nêu bật mối đe dọa của biến đổi khí hậu.

Rượu Vodka Bắc Âu

 

Thị trường vodka toàn cầu trị giá 12 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, nhiệt độ tăng tại những nơi như Ba Lan sẽ đe dọa các thành phần làm ra rượu như khoai tây và lúa mỳ, cơ quan khí tượng Anh cho hay. Dự báo, giá một chai vodka cũng sẽ tăng.

Các khu nghỉ trượt tuyết tại Colorado

Là một trong những điểm trượt tuyết được ưa chuộng nhất thế giới, các khu nghỉ trượt tuyết ở Colorado đem về doanh thu 2 tỷ US mỗi năm. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ cứ tiếp tục tăng lên với tốc độ hiện nay, mùa tuyết rơi sẽ chỉ còn một tháng, các nhà khoa học ở trường đại Colorado tại Boulder cảnh báo. Việc làm tuyết giả cũng là một vấn đề lớn vì làm tuyết cần rất nhiều nước.

Bông của Mali

Theo một cuộc khảo sát do Oxfam tiến hành trong năm nay, lượng mưa ở Mali đã giảm 25% trong vòng 50 năm qua. Mùa mưa kéo dài 7 tháng tại quốc gia Tây Phi này đã bị rút ngắn xuống còn 3 tháng. Nếu không có một lượng mưa thích hợp, cây bông sẽ bị khô trước khi thu hoạch.

Nguồn tin247